4 lợi ích từ đài phun nước vòng xoay

Đài phun nước vòng xoay hay đài phun nước vòng xuyến là mô hình cảnh quan công cộng phổ biến ở các khu đô thị thành phố hiện nay. Sở dĩ mô hình đài phun nước nghệ thuật này được yêu thích như vậy là do những lợi ích thiết thực với con người và môi trường. Hãy cùng khám phá qua 4 lợi ích cơ bản từ bài viết nhé!

Lợi ích với người tham gia giao thông

Các đài phun nước vòng xoay thường được bố trí ở các nút thắt giao thông như ngã tư, bùng binh. Mô hình cảnh quan này được bố trí ở những điểm đặc biệt dĩ nhiên là có mục đích của nó. những người tham gia giao thông tại Việt Nam luôn phải đối mặt với vô vàn vấn đề khác nhau.

Ô nhiễm, khói bụi, mệt mỏi, nóng bức, tắc đường là tình trạng chung mà mà mọi người đều phải đối mặt. Đài phun nước được tạo ra ra với mục đích giúp thư giãn tinh thần cho những người tham gia giao thông. Thư giãn ở đây được thể hiện thông qua hai yếu tố là tinh thần và thị giác.

Đài phun nước công viên tại phố đi bộ

Yếu tố tinh thần được thể hiện thông qua cảm giác dễ chịu từ một mô hình trang trí công cộng cho thành phố. Yếu tố thị giác lại được thể hiện thông qua tầm nhìn xa. Không phải ai tham gia giao thông cũng có thể nhìn khoảng cách xa đặc biệt là những khi trời tối, thời tiết sương mù hoặc khói bụi nhiều.

Đài phun nước vòng xuyến hoạt động không chỉ tạo ra các tia nước trang trí mà còn có cả hệ thống ánh sáng để tô điểm khi đêm tối. Các đài phun nước thường có độ cao lên đến vài mét nên giúp tăng tầm nhìn cho người tham gia giao thông dù ở khoảng cách xa. Như vậy người đi đường có thể nhận biết được vị trí của bùng binh, ngã tư hoặc các điểm giao thông quan trọng.

Tô điểm cho thành phố, khu đô thị

Dĩ nhiên lợi ích lớn nhất mà đài phun nước đem đến cho mọi công trình chính là tính thẩm mỹ. Đài phun nước bể nổi là lựa chọn chung trong thi công tại khu vực vòng xoay, vòng xuyến và nhiều công trình công cộng khác. Nguyên nhân là bởi mô hình đài phun nước này dễ vệ sinh, thi công nhanh chóng, thẩm mỹ cao.

Đài phun nước vòng xoay bể nổi đem đến vẻ đẹp truyền thống mà không kém phần sang trọng cho không gian lắp đặt. chủ công trình có thể kết hợp thi công đài phun nước với hệ thống vòi phun theo các tạo hình khác. Ví dụ như vòi phun sủi bọt, vòi phun tia nước đơn, vòi phun hình cầu…

Hệ thống ánh sáng cũng góp phần giúp đài phun nước trở nên ấn tượng hơn. Mô hình đài phun nước nghệ thuật không chỉ tô điểm cho thành phố vào ban ngày mà còn tạo nên vẻ đẹp lung linh trong đêm tối. Vũ điệu của nước cùng ánh sáng là những màn trình diễn thu hút được người đi đường đồng thời để lại dấu ấn về một thành phố văn minh với du khách trong và ngoài nước.

Lợi ích với môi trường của đài phun nước công cộng

Những đài phun nước vòng xuyến còn đem đến lợi ích rất lớn cho môi trường. Nguồn nước được tạo ra từ đài phun nước sẽ tạo nên vô số hạt nước nhỏ li ti bắn vào không trung. Những hạt nước này sẽ nuôi sống cây xanh, thảm cỏ và nhiều loại hoa được trồng trang trí xung quanh đài phun nước.

Bên cạnh đó, những hạt nước ấy còn có tác dụng điều hòa không khí, giảm sự nóng bức, khó chịu do tắc đường, hiệu ứng nhà kính gây nên. Khi những giọt nước rơi xuống chúng đồng thời cũng kéo theo các phân tử bụi có trong không khí.

Đây là cách để đài phun nước vòng xoay giảm thiểu tình trạng khói bụi, ô nhiễm và các vấn đề khác của môi trường. Đặc biệt là khi thời tiết nóng bức, nhiệt độ tăng cao thì tác dụng của đài phun nước càng thể hiện một cách rõ ràng.

Tất cả đài phun nước hiện nay đều được hoạt động theo nguyên tắc tuần hoàn. Nước sẽ đi từ bể chứa lên đến đường ống dẫn nước thông qua sự hỗ trợ máy bơm chìm. Sau đó nước sẽ từ vòi phun bắn vào không trung rồi lại rơi xuống để quay ngược lại bể chứa nước.

Lợi ích với sức khỏe con người

Những lợi ích về mặt môi trường cũng đồng thời đem đến tác dụng tốt đối với sức khỏe con người của đài phun nước. Ô nhiễm, khói bụi được giảm thiểu cũng đồng nghĩa với con người sẽ tránh được các bệnh lý về đường hô hấp. Có thể một đài phun nước chưa thể tạo ra tác động lớn với con người thế nhưng nhiều đài phun nước kết hợp với nhau thì lại khác.

Ngoài ra đài phun nước vòng xuyến còn cách để thư giãn tinh thần cho con người. Tiếng nước chảy róc rách kết hợp với các vũ điệu của nước không chỉ đơn thuần là những màn biểu diễn ấn tượng. Những người tham gia giao thông có thể chiêm ngưỡng các màn biểu diễn này để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi từ cuộc sống, công việc và cả vấn nạn tắc đường đã tồn tại từ vài chục năm nay.

5 lợi ích cơ bản từ đài phun nước vòng xoay hy vọng đã giúp các bạn hiểu thêm về mô hình cảnh quan công cộng này. Các bạn đang có nhu cầu thiết kế, lắp đặt và thi công cảnh quan cho công trình của mình?

Hãy đến với công ty Union để được tư vấn miễn phí, báo giá chi tiết, thiết bị chính hãng, dịch vụ chuyên nghiệp nhé!

 

 

 

 

 

 

Trả lời

085 800 2468