Có nhất thiết phải sử dụng vòi phun nước nghệ thuật

Vòi phun nước nghệ thuật là một trong số nhiều thiết bị cần thiết để tạo nên đài phun nước. Không giống các thiết bị khác, vòi phun nước quyết định tính thẩm mỹ cho công trình. Vậy một đài phun nước liệu có nhất thiết phải sử dụng vòi phun? Những loại vòi phun nào đang phổ biến trên thị trường? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Sự thay đổi của vòi phun nước

Vòi phun nước đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của đài phun nước. Đài phun nước cổ điển từ thời xa xưa vẫn còn khá thô sơ. Khi đó cấu tạo đài phun nước chỉ bao gồm bể chứa nước, đường ống dẫn nước và vòi phun nước. Trong đó bể chứa nước nằm lộ thiên ở vị trí thấp nhất.

Kiểu dáng hình tròn hoặc elip là phổ biến hơn cả. Đường ống dẫn nước và vòi phun nước được lắp đặt bên trong bể chứa. Sau này khoa học công nghệ phát triển hơn giúp cải tạo thiết bị đài phun nước. Đường ống dẫn nước được rút ngắn lại. Thay vào đó là hệ thống máy bơm chìm.

Máy bơm chìm lắp đặt trong bể chứa giúp đài phun nước hoạt động theo nguyên tắc tuần hoàn. Đường ống dẫn nước và vòi phun nước vẫn được lắp đặt như cũ. theo thời gian đài phun nước tiếp tục được cải tiến. Đây cũng là lúc vòi phun nước nghệ thuật xuất hiện.

Vị trí của vòi phun nước trong cấu tạo

Về mặt cấu tạo,. vòi phun nước được lắp đặt ở vị trí cao nhất trong một đài phun nước. Cụ thể máy bơm chìm sẽ nằm bên trong lòng bể chứa nước. Đầu ra của máy bơm chìm sẽ nối với đường ống dẫn nước. Đầu còn lại của đường ống dẫn nước sẽ lắp với vòi phun nước.

Như vậy máy bơm chìm sẽ hút nước từ bể chứa và đưa đến vòi phun nước. Thông qua hệ thống đường ống dẫn nước thoát ra khỏi vòi phun để hình thành nên các tạo hình khác nhau. Đây chính là nguyên tắc và vị trí của vòi phun trong một đài phun nước.

Không giống như trước đây, vòi phun nước hiện nay đã đa dạng hơn về chủng loại, kích thước cũng như tạo hình. Đây chính là căn nguyên hình thành nên một đài phun nước nghệ thuật. Hiểu một cách đơn giản, yếu tố nghệ thuật được tạo nên thông qua các tạo hình của vòi phun nước.

Kết hợp với đó là hệ thống ánh sáng từ đèn led âm nước. Tủ điện điều khiển được bố trí gần đó có tác dụng kiểm soát mọi hoạt động của đài phun nước. Tủ điện điều khiển bao gồm các thiết bị đầu nối với nhau và phần mềm lập trình. Yếu tố quyết định vẻ đẹp nghệ thuật nằm trong chính phần mềm lập trình này.

Các vòi phun nước nghệ thuật sẽ được biên đạo lại để hình thành nên những vũ điệu độc đáo của nước và ánh sáng. Thậm chí chủ công trình còn có thể lắp đặt thêm hệ thống âm thanh. Âm thanh kết hợp với các vũ điệu sẽ hình thành nên mô hình nhạc nước nghệ thuật. Đó là loại đài phun nước hiện đại nhất ngày nay.

Có nhất thiết phải sử dụng vòi phun nước?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của vòi phun trong cấu tạo của mô hình đài phun nước nói chung. Thế nhưng liệu có nhất thiết phải sử dụng thiết bị đài phun nước này? Đáp án là không. Tùy theo đặc điểm của đài phun nước mà chủ công trình có thể lựa chọn lắp đặt hoặc không lắp đặt.

Đối với mô hình đài phun nước mini thì không nhất thiết phải sử dụng vòi phun nước. Khi đó đường ống dẫn sẽ được kéo dài hơn một chút để thay thế cho vòi phun nước. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm diện tích và tránh lộ thiết bị đài phun nước gây mất thẩm mỹ.

Tuy nhiên nếu chủ công trình muốn lắp đặt đài phun nước nghệ thuật thì việc sử dụng vòi phun là điều chắc chắn. Chỉ có sự kết hợp của các vũ điệu từ nước và ánh sáng thông qua phần mềm lập trình mới gọi là đài phun nước nghệ thuật.

Sử dụng vòi phun nghệ thuật như thế nào?

Việc sử dụng vòi phun nước nghệ thuật không theo bất cứ nguyên tắc nào mà phụ thuộc vào sở thích và ý tưởng của chủ công trình. Công trình có thể lắp đặt một vòi phun nước cỡ lớn ở vị trí trung tâm làm điểm nhấn. Xung quanh là các vòi phun nước đơn giản mang tính phụ trợ.

Ví dụ như vòi phun nước hình tia, vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước rẻ quạt, vòi phun hình bàn tay… Tuy nhiên không phải loại vòi phun nước nào cũng có thể lắp đặt cho mọi công trình. Điển hình là vòi phun múa vẫy 360 độ chỉ phù hợp với đài phun nước nghệ thuật phao nổi.

Trong khi đó những công trình yêu cầu độ yên tĩnh cao thì nên lựa chọn vòi phun nước hình nấm. Nếu chủ công trình lắp đặt vòi phun nước kết hợp với hồ cá thì nên lựa chọn vòi phun nước sủi bọt. Loại vòi phun này có thể cải tạo môi trường thủy sinh.

Những vòi phun nước đơn giản phổ biến hơn cả Nguyên nhân là bởi tính linh động của những thiết bị này rất cao cho phép sử dụng được với nhiều công trình. Đơn cử như vòi phun nước hình tia đơn, súng phun nước, vòi phun rẻ quạt. Chúng có thể kết hợp với nhau để tạo ra những hình thù độc đáo.

Quý vị muốn tìm hiểu về các loại vòi phun nước nghệ thuật? Hãy đến với Công ty Union để được tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

085 800 2468