Gợi ý cách làm đài phun nước bằng thủy tinh

Đài phun nước là mô hình cảnh quan phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia. Cách làm đài phun nước thay đổi tùy thuộc vào chất liệu, kích thước, thiết kế, phong cách… Nếu sử dụng chất liệu bằng thủy tinh thì phải lắp đặt đài phun nước như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Kích thước và vị trí lắp đặt đài phun nước thủy tinh

Xây dựng đài phun nước cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Đài phun nước cho thấy vẻ đẹp của các tia nước hoạt động tuần hoàn liên tục. Nếu như các loại đài phun nước khác có thể sử dụng để trang trí cho sân vườn, khách sạn thì chất liệu thủy tinh hạn chế hơn nhiều.

Nguyên nhân là do khả năng chịu đựng của thủy tinh không cao. Vì thế nếu lắp đặt ngoài trời thì đài phun nước sẽ dễ bị vỡ, hỏng. Thông thường đài phun nước bằng thủy tinh được lắp đặt dưới mô hình mini. Một số nơi thi công đài phun nước thủy tinh với kích thước trên dưới một mét vuông để trang trí cho nội thất khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort…

Tuy nhiên làm đài phun nước thủy tinh phổ biến nhất vẫn là phiên bản siêu nhỏ để bàn. Kích thước của những đài phun nước này không quá lớn. Đường kính của bể chứa chỉ khoảng 20 đến trên dưới 30 cm. Kích thước nhỏ nên ứng dụng của đài phun nước cũng đa dạng hơn nhiều.

Mô hình đài phun nước này thường được sử dụng để trang trí cho bàn làm việc, bàn lễ tân. Ở nhiều nơi, đài phun nước thủy tinh còn được sử dụng như một vật trang trí phong thủy. Mục đích là để vượng khí, tụ tài và đem đến nhiều may mắn cho chủ công trình.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đài phun nước thủy tinh

Dụng cụ cần thiết để xây dựng đài phun nước thủy tinh để bàn khá đơn giản. Nguyên nhân là do kích thước của mô hình này không lớn nên số lượng dụng cụ không cần nhiều. Cụ thể người thực hiện sẽ cần chuẩn bị:

  • Bể chứa nước bằng thủy tinh ví dụ như bát, bình, chậu… Chủ công trình nên lựa chọn những bể chứa có tạo hình đẹp mắt để tăng tính thẩm mỹ cho đài phun nước khi hoàn thành. Kích thước của bể chứa nước cần phù hợp với vị trí lắp đặt.
  • Máy bơm chìm công suất nhỏ chuyên dụng dành cho đài phun nước mini.
  • Đường ống dẫn nước nên lựa chọn loại dễ uốn. Người thực hiện có thể sử dụng đường ống dẫn nước bằng nhựa hoặc cao su. đường ống dẫn nước không cần quá dài mà chỉ cần một đoạn khoảng vài chục cm là đủ.
  • Dụng cụ hỗ trợ để làm đài phun nước thủy tinh như dao, kéo, keo dán, khoan…
  • Vật dụng dùng để trang trí ví dụ như vỏ ốc, ống tre, sỏi đá, cây thủy sinh, tượng sứ…

Về nguyên lý hoạt động, nước sẽ được đổ đầy bể chứa bằng thủy tinh. Máy bơm chìm sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa nước từ bể chứa vào đường ống dẫn nước và thoát ra ngoài. Nước sẽ tạo nên vẻ đẹp linh động đặc trưng của đài phun nước. Sau đó nước sẽ rơi xuống bể chứa để tiếp tục vòng tuần hoàn tiếp theo.

Như vậy nguồn nước được sử dụng để làm đài phun nước sẽ tuần hoàn liên tục. Đây là cách để tiết kiệm chi phí ý và cải tiến hơn hẳn so với đài phun nước thời xa xưa. Người thực hiện cần lên ý tưởng rõ ràng trước khi tiến hành để đảm bảo hiệu quả và tính thẩm mỹ.

Cách cách làm đài phun nước mini thủy tinh

Phương thức tạo nên một đài phun nước mini thủy tinh để bàn không hề khó. Người thực hiện sẽ tiến hành lắp ráp các thiết bị đã được chuẩn bị từ trước. Cụ thể, máy bơm chìm sẽ được đặt vào trong lòng của bể chứa nước. Đầu ra của máy bơm chìm sẽ nối với đường ống dẫn nước.

Đường ống dẫn nước phải vừa khít với đầu ra của máy bơm thì đài phun nước mới có thể hoạt động được. Đường ống dẫn nước sẽ được nối với vòi phun nước và luồn qua vật trang trí. Lấy ví dụ như đài phun nước bằng các bát thủy tinh nối tiếp chẳng hạn. Khi đó, chủ công trình sẽ tạo nên một khung đỡ.

Các bát thủy tinh sẽ hình thành nhiều tầng từ cao đến thấp, từ nhỏ đến lớn. Số lượng bát thủy tinh sẽ là 3 hoặc 5 thì mới phù hợp với phong thủy. Đường ống dẫn nước sẽ được nối vào bên trong hoặc gắn sát theo khung đỡ để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Đường ống sẽ được luồn vào bên trong bát thủy tinh nhỏ ở vị trí cao nhất. Nước sẽ chảy từ cao xuống thấp và chảy về bể chứa nước ở vị trí thấp nhất. Như vậy quá trình xây dựng đài phun nước đã hoàn thiện. Chủ công trình chỉ cần trang trí thêm bằng các vật dụng đã chuẩn bị.

Lưu ý tránh trồng quá nhiều cây thủy sinh sẽ gây khi tắc máy bơm. Ngoài ra, công trình còn cần định kỳ thay nước, lau dọn bể chứa để tránh lắng cặn. Đây còn là cách để hạn chế các loại vi khuẩn hoặc ruồi muỗi sinh sôi nảy nở. Trang trí cần đảm bảo che giấu được hệ thống đài phun nước giúp nâng cao tính thẩm mỹ.

Quý vị muốn tìm hiểu thêm nhiều cách làm đài phun nước khác để thực hiện cho công trình? Hãy đến với Công ty Union để được hỗ trợ kịp thời và xưởng dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan chất lượng nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

085 800 2468