Thay đổi ngoạn mục về cấu tạo đài phun nước

Cấu tạo đài phun nước ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế và hiệu quả khi hoạt động. Từ khi xuất hiện đến nay đài phun nước đã có sự thay đổi ngoạn mục trong cấu tạo. Sự thay đổi đó là gì? Lợi ích về mặt thẩm mỹ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Cấu tạo đài phun nước thuở sơ khai

Thực tế hệ thống đài phun nước đã xuất hiện từ lâu. Hiện nay chưa có thông tin chính xác về thời điểm xuất hiện của đài phun nước đầu tiên. Thế nhưng có một điều có thể khẳng định là sự giống nhau về cấu tạo của đài phun nước thuở sơ khai và hiện nay.

Mục đích đài phun nước được tạo ra là nhằm cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho các khu dân cư. Thay vì tốn công đào giếng nước như các quốc gia Phương Đông, người phương Tây dẫn nước từ suối nguồn sự trên cao xuống dưới thấp. Nước sẽ được đưa về bể chứa nước nằm ở trung tâm của các khu dân cư, thành thị, làng mạc.

Dưới tác dụng của trọng lực, nước chảy mạnh vào hệ thống đường ống. Sau đó, áp lực mạnh mẽ sẽ đẩy nước lên cao khỏi mặt đất, bắn vào không trung. Đó là hình ảnh quen thuộc vẫn còn đến hiện tại của hệ thống đài phun nước. Như vậy, cấu tạo đài phun nước thời điểm đó bao gồm:

  • Hệ thống đường ống dẫn nước có nhiệm vụ đưa nước từ suối nguồn xuống bể chứa.
  • Bể chứa nước nằm trên mặt đất với hình dạng phổ biến là hình tròn hoặc hình elip. Đây sẽ là nơi trữ nước để người dân sử dụng cho sinh hoạt.
  • Vòi phun nước cấu tạo hình đơn giản chủ yếu để đưa nước vào bể chứa.

Đài phun nước nghệ thuật và sự đa dạng về loại hình

Sau này hệ thống cung cấp nước dần phát triển. Đài phun nước không còn là nơi thích hợp nhất để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Mục đích xây dựng đài phun nước đã dần chuyển thành trang trí như một cảnh quan công trình. Sự phát triển của các thiết bị, công nghệ cũng giúp đài phun nước có sự thay đổi ngoạn mục.

Cấu tạo đài phun nước về cơ bản vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên để giúp mô hình ảnh quan này tăng tính thẩm mỹ thì các thiết bị phụ trợ khác cũng được sử dụng. Trong đó bước tiến vượt bậc nhất phải kể đến sự xuất hiện của máy bơm chìm. Máy bơm chìm giúp thu gọn hệ thống đường ống dẫn nước.

Mặt khác, máy bơm chìm còn giúp tận dụng nguồn nước sẵn có từ bể chứa để tuần hoàn liên tục. Như vậy chủ công trình sẽ tiết kiệm được chi phí nước. Hiện nay máy bơm chìm có hai loại là trục ngang và trục đứng. Máy bơm chìm trục ngang được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống đài phun nước khác nhau với ưu điểm nằm toàn bộ trong nước.

Ngược lại máy bơm chìm trục đứng chỉ sử dụng chủ yếu với bể chứa nước có độ sâu lớn. Thông thường máy bơm chìm trục đứng sẽ được sử dụng cho đài phun nước phao nổi. Như vậy máy bơm mới có thể hoạt động và tránh tình trạng cháy hỏng.

Cấu tạo đài phun nước còn có sự góp mặt của nhiều thiết bị khác. Cụ thể như:

  • Hệ thống ánh sáng với các loại đèn led âm nước như đèn led âm nước dạng đế, đèn led âm nước dạng bánh xe, đèn led âm nước dạng dây.
  • Hệ thống điều khiển với tủ điện gồm các thiết bị được đấu nối với nhau. Ngoài ra chủ công trình còn phải trang bị thêm phần mềm để kiểm soát các hiệu ứng phun nước.
  • hệ thống vòi phun cũng đa dạng về tạo hình hơn. Ví dụ như vòi phun nước hình nấm, vòi phun nước hình đài hoa, vòi phun nước hình cây thông, vòi phun nước sủi bọt…
  • Các phụ kiện hỗ trợ bao gồm cảm biến gió, ống thoát đáy, lưới lọc rác, van tay, vẫn kiểm soát lưu lượng bơm… Tùy theo loại hình đài phun nước mà phụ kiện được lắp đặt sẽ có sự khác biệt đôi chút.

Sự thay đổi trong cấu tạo đài phun nước đồng thời cũng đa dạng hóa loại hình. Mô hình đài phun nước mini có kích thước nhỏ, cấu tạo đơn giản được sử dụng để trang trí cho sân vườn, để bàn.

Phiên bản đài phun nước âm sàn tiết kiệm diện tích với toàn bộ thiết bị lắp đặt dưới lòng đất. Trong khi đó đài phun nước phao nổi lại lắp đặt thiết bị trên hệ thống phao nhựa để tự điều chỉnh theo mực nước. Đài phun nước bể nổi truyền thống cũng có sự thay đổi vượt bậc về thiết kế.

Nhạc nước nghệ thuật – Đài phun nước hiện đại nhất ngày nay

Sự xuất hiện của đài phun nước nghệ thuật chưa phải là điểm cuối cùng trong thay đổi cấu tạo. Nhạc nước nghệ thuật mới là hệ thống đài phun nước hiện đại nhất ngày nay. Thực tế nếu xét trên cấu tạo thì mô hình này chính là đài phun nước nghệ thuật được lắp đặt thêm các thiết bị âm thanh.

Ví dụ như loa nhạc nước, biến tần, âm tần, loa âm ly, phần mềm biên đạo nhạc nước… Khi đó hệ thống âm thanh, ánh sáng và nước sẽ hòa cùng với nhau để tạo nên vũ điệu độc đáo. Cách thức thực hiện lại không hề đơn giản khi đòi hỏi hệ thống ánh sáng và vòi phun hoạt động dựa trên tần số âm thanh.

Quý vị đang muốn tìm hiểu thêm về các loại đài phun nước? Hãy đến với Công ty Union để được sở hữu thiết bị đài phun nước chính hãng, dịch vụ thiết kế, thi công cảnh quan chuyên nghiệp.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

085 800 2468