Thiết bị đài phun nước bể nổi cơ bản

Thiết bị đài phun nước quyết định trực tiếp đặc điểm và hiệu quả khi hoàn thiện. Không phải đài phun nước nào cũng sử dụng thiết bị giống nhau. Tuy nhiên, nhiều thiết bị cơ bản vẫn bắt buộc phải có. Vậy đối với đài phun nước bể nổi thì những thiết bị đó là gì?

Ứng dụng của đài phun nước bể nổi

Đài phun nước bể nổi là mô hình cảnh quan phổ biến từ xưa đến nay. Mô hình này đã xuất hiện từ lâu. Các phiên bản sau này bao gồm đài phun nước nghệ thuật bể nổi và nhạc nước nghệ thuật bể nổi đều được nâng cấp từ bản cổ điển. Khi đó, đài phun nước được tạo ra với mục đích cung cấp nước.

Vì thế đài phun nước bể nổi được thiết kế với bể chứa nằm lộ thiên trên mặt đất. Các thiết bị đài phun nước gần như nằm toàn bộ bên trong bể chứa. Mô hình này ngày nay vẫn được ưa chuộng khi xuất hiện trong nhiều công trình. Phổ biến nhất là trang trí khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, công viên…

Điều này đã đủ để thấy sức hút ấn tượng không thay đổi theo thời gian của đài phun nước. Hình dạng của đài phun nước bể nổi chính là kiểu dáng của bể chứa. Kích thước bể chứa sẽ phù hợp với diện tích công trình. Những hình dáng bể chứa phổ biến có thể kể đến như hình bán nguyệt, hình tròn, hình elip, hình thoi….

Máy bơm chìm cho đài phun nước bể nổi

Máy bơm chìm là thiết bị đài phun nước không thể thiếu ngày nay. Trước kia khi máy bơm chìm chưa xuất hiện, con người khá vất vả. Để đưa được nước xuống bể chứa, hệ thống đường ống phải dài hơn. Nước sẽ chảy từ bể chứa ở trên cao để tạo ra áp lực mạnh.

Như vậy khi xuống đến bể chứa dưới thấp, nước mới có thể bắn mạnh lên cao. Nguồn nước được đưa xuống liên tục chính là nước sinh hoạt cho các khu dân cư. Ngày nay, máy bơm chìm đã thay thế cho hệ thống đường ống quá dài và suối nguồn trên cao.

Thay vào đó, một đài phun nước chỉ cần duy nhất 1 bể chứa. Thiết bị đài phun nước như máy bơm chìm sẽ giúp hệ thống hoạt động theo nguyên tắc tuần hoàn. Máy bơm chìm sẽ làm nhiệm vụ hút nước từ bể chứa đưa vào đường ống. Máy bơm công suất càng lớn thì cột nước được tạo ra càng cao.

Hiện có hai loại máy bơm chìm đang được cung cấp trên thị trường. Đó là máy bơm chìm trục ngang và máy bơm chìm trục đứng. Đa số máy bơm chìm dùng cho đài phun nước bể nổi là loại trục ngang. Như vậy dù lượng nước xuống thấp cũng không gây cháy hỏng máy bơm.

Đường ống dẫn nước cho đài phun nước bể nổi

Đường ống dẫn nước là thiết bị đài phun nước cơ bản từ thời xa xưa. Trước đây, con người thường xây đường ống với những chất liệu từ tự nhiên. Tuy vững chắc nhưng các chất liệu này đều khá cồng kềnh. Ngày nay, đường ống dẫn nước đã được cải tiến hơn nhiều.

Thông thường đài phun nước bể nổi sẽ sử dụng đường ống từ chất liệu inox. Chất liệu này có ưu điểm là dễ uốn theo đặc điểm thiết kế mà không han gỉ. Tác dụng đến môi trường của ống inox gần như bằng 0 lại còn cho phép tái chế nhiều lần. Điểm đặc biệt là tiết diện của ống tương đương với đầu ra của máy bơm chìm.

Hiển nhiên, đài phun nước càng lớn thì hệ thống đường ống dẫn nước yêu cầu càng cao. Đầu ra của thiết bị đài phun nước này sẽ nối với vòi phun. Mục đích là dẫn nước từ máy bơm đưa vào đường ống rồi lên vòi phun. Những phiên bản mini có thể sử dụng chất liệu là ống cao su hoặc ống nhựa tiết diện nhỏ.

Vòi phun của đài phun nước bể nổi

Vòi phun nước là một trong những yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của công trình khi hoàn thiện. Thị trường hiện nay có nhiều mẫu vòi phun nước khác nhau. Thông thường vòi phun sẽ được kết hợp để tạo ra những màn trình diễn ấn tượng hơn. Một số loại vòi phun phổ biến cho đài phun nước bể nổi có thể kể đến như:

  • Vòi phun nước tia đơn với tạo hình tia nước bắn thẳng lên cao hoặc đường parabol. Người thi công có thể kết hợp nhiều vòi phun để tạo thành hình vương miện, hình chuối kiểng, hình đài hoa…
  • Vòi phun nước hình bàn tay thường bố trí ở vòng ngoài đài phun nước bể nổi. Thiết bị đài phun nước này tạo ra đồng thời 5 tia nước ở độ cao khác nhau. Vì thế tên gọi mới là vòi phun hình bàn tay.
  • Vòi phun nước sủi bọt có thể trang trí vòng ngoài hoặc khu vực trung tâm đài phun nước. Đặc điểm là lượng bọt khí tạo ra lớn với màu trắng xóa vô cùng thu hút.
  • Súng phun nước tạo hình giống với phun nước tia đơn. Tuy nhiên sự hình thành các tia nước sẽ có biên độ lớn hơn.

Bên cạnh đó, vòi phun còn được kết hợp với thiết bị đài phun nước khác. Đó là hệ thống âm thanh, ánh sáng tùy theo từng loại đài phun nước. Ngoài ra còn có tủ điện điều khiển và các thiết bị phụ trợ khác. Như vậy đài phun nước mới có thể tạo nên những màn trình diễn ấn tượng.

Quý vị muốn tham khảo thêm các thiết bị đài phun nước khác? Hãy liên hệ với Công ty Union để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

085 800 2468