Tiết kiệm tối đa cùng đài phun nước âm sàn

Đài phun nước âm sàn là một trong những mô hình cảnh quan được thi công ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp ấn tượng, đài phun nước nghệ thuật này còn có khả năng tiết kiệm tối đa cho chủ công trình. Khả năng tiết kiệm đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Thế nào là đài phun nước âm sàn

Đài phun nước quảng trường là mô hình cảnh quan đã xuất hiện từ lâu với đặc điểm là các tia nước sẽ phun từ dưới mặt đất lên trên không trung. Đài phun nước âm sàn là một trong những loại đài phun nước hiện đại đang được áp dụng tại nhiều không gian khác nhau.

Những đài phun nước thông thường du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp về kiểu dáng cũng như các vũ điệu của nước. Tuy nhiên đài phun nước âm sàn lại không như vậy. Nhìn từ bên ngoài vào, đài phun nước âm sàn không khác gì một sân chơi bình thường.

Thậm chí khi không hoạt động mặt sàn còn được tận dụng để đi lại, vui chơi. Nguyên nhân là do toàn bộ thiết bị của đài phun nước âm sàn đều được lắp đặt dưới lòng đất đúng như tên gọi. phần xuất hiện trên mặt đất là sàn phun nước và một phần của vòi phun nước.

Tiết kiệm diện tích cùng đài phun nước âm sàn

Đặc điểm trong thiết kế và thi công đã giúp đài phun nước âm sàn có thể tiết kiệm tối đa diện tích cho công trình. Cụ thể, chủ công trình sẽ tiến hành lắp đặt toàn bộ thiết bị ở dưới mặt đất. Trên mặt đất sẽ là sàn phun nước có tích hợp các rãnh thu nước.

Mục đích của các rãnh khu nước là để thu hồi lại phần nước thừa sau khi đài phun nước hoạt động để chảy ngược xuống bể chứa. Cách thức hoạt động như vậy giúp cho đài phun nước âm sàn luôn khô ráo và sạch sẽ sẽ. Khi không hoạt động, sàn phun nước có thể trở thành đường đi, lối dẫn đường hoặc sân chơi.

Đặc điểm này cho phép đài phun nước âm sàn được ứng dụng tại nhiều công trình khác nhau. Ví dụ như công viên, quảng trường, khu vực trước cửa khách sạn, nhà hàng hoặc lắp đặt trong các gia đình… Đặc biệt là ở các thành phố lớn hay các khu đô thị “đất chật người đông”, đài phun nước âm sàn càng thể hiện thế mạnh của mình.

Tiết kiệm chi phí cùng đài phun nước âm sàn

Không chỉ có tác dụng tiết kiệm về mặt diện tích, không gian, đài phun nước âm sàn còn là giải pháp để tiết kiệm chi phí cho chủ công trình. Điều này được thể hiện qua nguyên lý hoạt động của mô hình cảnh quan này. Cấu tạo cơ bản của đài phun nước âm sàn sẽ gồm bể chứa nước, đường ống dẫn nước, máy bơm chìm, vòi phun nước.

Các thiết bị hỗ trợ bao gồm mặt bích inox, thu nước tràn, ống thoát đáy, lưới chắn rác, van tay, bộ lọc nước, hộp thu nước mặt, van kiểm soát lưu lượng bơm… Toàn bộ hệ thống này được trang bị để giúp đài phun nước có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động của đài phun nước âm sàn vẫn giống với mô hình từ thời nguyên thủy. Tức là nước từ bể chứa sẽ được đưa vào đường ống dẫn nước. Dưới áp suất của máy bơm chìm, nước sẽ được đẩy lên trên không trung thông qua vòi phun nước để tạo nên những tạo hình độc đáo phù hợp với thiết kế mà chủ công trình mong muốn.

Toàn bộ nước sau đó sẽ rơi vào khu vực sàn phun nước để thông qua các rãnh nước quay ngược trở lại bể chứa bên dưới mặt đất. Trường hợp thời tiết có biến động như mưa to gió lớn, đài phun nước sẽ được tự động dừng. Nước trước khi được đưa về để sẽ được lọc rác, xử lý cơ bản để đảm bảo áo sạch sẽ trước khi tiếp tục một vòng tuần hoàn mới.

Tiết kiệm chi phí thi công từ đài phun nước âm sàn

Khi thi công một đài phun nước, chi phí mà chủ công trình phải bỏ ra chủ yếu là từ thiết bị. Đài phun nước âm sàn cũng yêu cầu các thiết bị cơ bản giống với những loại đài phun nước khác. Tuy nhiên đặc điểm của thiết bị có phần hơi khác nên giúp tiết kiệm chi phí hơn cho chủ công trình.

Đó là hệ thống ánh sáng chủ yếu được sử dụng là đèn led dạng bánh xe. Chỉ có loại đèn led này mới có thể lắp đặt vòi phun nước thông qua lỗ ren ở chính giữa. Trong khi đó các loại đài phun nước khác sẽ phải trang bị thêm đèn led trang trí dạng dây hoặc đèn led âm nước dạng đế.

Tương tự như vậy, hệ thống vòi phun nước của đài phun nước âm sàn cũng bị hạn chế đáng kể. Các loại vòi phun chỉ có thể hướng thẳng lên trên. Những loại vòi phun cầu kỳ như tạo hình cầu nước, tạo hình đài hoa ra đều không thể áp dụng.

Vòi phun được sử dụng phổ biến cho đài phun nước âm sàn thường có tạo hình tia nước đơn, tạo hình cây thông, sủi bọt, tạo hình nấm… Chi phí của những loại vòi phun này thấp hơn nhiều so với những mẫu có tạo hình cầu kỳ kể trên. Tổng kết lại, chi phí dành cho thi công của đài phun nước âm sàn sẽ thấp hơn so với các mô hình khác cùng loại.

Thông tin trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về đài phun nước âm sàn để có lựa chọn thi công đúng đắn, phù hợp với công trình.

Liên hệ ngay với Công ty Union để nhận tư vấn miễn phí, thiết bị chính hãng, dịch vụ chuyên nghiệp nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

085 800 2468